Những gợi ý đặc sản Phú Yên nên mua về làm quà

Mắt cá ngừ, rượu Quán Đế hay khô mép cá ngừ đại dương… là những đặc sản nổi tiếng Phú Yên mà du khách có thể mua làm quà sau chuyến du lịch tại đây.

Bò một nắng

Mực một nắng, cá thu một nắng đã trở thành những đặc sản nổi tiếng và quá quen thuộc với các tỉnh ven biển, nhưng khi đến với Phú Yên, du khách sẽ phải bất ngờ với món bò một nắng.

Để thực hiện được món ăn này, thịt bò được tuyển chọn phải là thịt thăn, bắp ngon nhất sau đó được tẩm ướp các loại gia vị hành, tỏi, tiêu, ớt… rồi mang ra phơi nắng, nhưng phải đảm bảo thịt không quá khô mà vẫn giữ được độ dai và tươi.

Giá một kg bò một nắng dao động từ từ 500 – 700.000 đồng/kg (tùy từng loại)

Cá ngừ đại dương tươi

Ngoài việc thưởng thức món mắt cá ngừ hầm độc đáo, tdu khách cũng có thể mua về làm quà để tặng bạn bè, người thân. Cụ thể, du khách có thể lựa chọn mua thịt hoặc phần mắt cá ngừ. Tuy nhiên, nếu mua mắt cá ngừ, du khách đừng ngại hỏi người dân nơi đây về cách chế biến.

Bánh tráng Hòa Đa

Bánh tráng Hòa Đa là một trong những loại bánh tráng khá nổi tiếng tại Phú Yên mà người dân nơi đây có thể ăn thay cơm. Bánh tráng Hòa Đa có kích thước to gấp 4 lần miếng bánh tráng miền Nam và cũng dày hơn.

Loại bánh tráng này nổi bật bởi mùi thơm của gạo và thường sử dụng để cuốn ăn sống, làm vỏ để cuốn chả giò hoặc ăn kèm cùng các món ăn khác.

Hải sản khô

Hải sản khô là một gợi ý không tồi đối với các du khách muốn mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Du khách có thể lựa chọn một số loại hải sản khô nổi tiếng tại đây như tôm, mực, cá… khô được bán rất nhiều tại khu chợ ở Phú Yên.

Chả cá Phú Yên

Chả cá Phú Yên được làm từ các loại cá ngừ, cá thu… vô cùng tươi ngon, sau đó được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chả cá hấp, chả cá chiên… Tuy nhiên để mua về làm quà thì du khách có thể lựa chọn chả cá chiên vì chúng bảo quản được lâu hơn.

Rượu Quán Đế

Nổi tiếng là loại rượu quý được tiến vua tại thị xã Sông Cầu, Phú Yên, rượu Quán Đế có độ rượu khá cao (khoảng 40 – 50 độ) với các loại rượu nổi tiếng như: rượu cá ngựa, rượu trắng, rượu sâm và rượu ngâm thuốc bắc.

Khô mép cá ngừ đại dương

Do dễ bảo quản và thuận tiện khi mang đi xa nên rất nhiều người lựa chọn khô mép cá ngừ đại dương làm quà đặc sản.

Là một trong những món ăn có cách làm khác độc đáo, khô mép cá ngừ đại dương được chế biến từ mép cá ngừ tươi, sơ chế tẩm ướp, phơi khô, nướng chín trước khi dùng. Khi ăn thịt cá dẻo, dai, ngòn ngọt, rất thích hợp để làm đồ nhắm cho “cánh mày râu”.

Theo baomoi