Về văn hóa ẩm thực Phú Yên

Vùng đất Phú Yên thân thương nằm dọc trên thắt lưng mảnh đất hình chữ S không chỉ là nơi có nhiều danh thắng nổi tiếng như: Ghềnh Đá Đĩa, Nhà thờ Mằng Lăng, Núi Nhạn, Sông Đà… mà còn là nơi sản sinh ra nhiều món ẩm thực độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng, vừa ngon lại vừa hợp túi tiền. Dưới đây là một số đặc sản Phú Yên nổi tiếng mà nếu có dịp đến đây, bạn nhớ phải thưởng thức !

1. Bánh tráng thịt heo Hòa Đa

Ở Phú Yên, đặc biệt trong những ngày hội họp lễ Tết thì bánh tráng là thứ không thể thiếu đầu tiên, bánh tráng gắn bó với đời sống nông nghiệp tự bao đời này của người dân Phú Yên. Làng nghề bánh tráng nổi tiếng nhất Phú Yên là làng bánh Hòa Đa với khoảng 30% hộ dân cư nơi đây mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng. Bánh tráng ngon có độ dày vừa, đều khổ, tốt nắng, nướng ăn thơm, nhúng nước không dính. Bánh tráng Hoà Đa ăn với thịt heo, cháo lòng, bánh hỏi đã trở thành món ngon hấp dẫn níu chân nhiều du khách. Có nhiều món ngon nhưng món bánh tráng cuốn với thịt heo kèm rau sống hái từ đồng rau Hoà Đa, chấm nước mắm nhỉ sóng sánh thơm ngon được ướp từ cá biển đông với bàn tay của ngư dân làng Yến kèm với dĩa ớt xanh được coi là “sốzách”.
2. Món ngon từ cá ngừ đại dương

Cá ngừ là món ăn được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á, nhất là các nước Nhật Bản, Đài Loan,… Ở Phú Yên, cá ngừ là một trong ba “tam bảo” bên cạnh sò huyết Ô Loan và ghẹ Sông Cầu. Sẽ thật là thiếu sót khi bạn đến vùng đất này mà không thử qua các món ngon được chế biến từ nguồn tài nguyên của vùng biển này. Nói đến đặc sản cá ngừ đại dương, bạn không thể bỏ qua các món như mắt cá ngừ chưng, gỏi bao tử cá ngừ, lườn cá ngừ nướng…


Mắt cá ngừ đại dương tiềm thuốc bắc là đặc sản của Phú Yên nên bạn đừng quên thưởng thức nhé. Cái hay của món ăn này là mặc dù tiềm thuốc bắc nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng đầy hấp dẫn của cá. Chỉ cần cho vào bát một ít lá tía tô thái nhỏ là đủ làm hài lòng bất kỳ một vị khách khó tính nào.

3. Hàu nướng mỡ hành

Nếu như muốn ăn hải sản, hàu nướng mỡ hành là món ăn tương đối lạ miệng mà bạn nên thử. Những con hàu chỉ bé bằng hai ngón tay người lớn, nhưng đầy hấp dẫn với hương thơm nức của mỡ hành quyện trong thịt hàu căng đầy, thơm ngọt ngon miệng.

 4. Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan là một trong những danh thắng nổi tiếng của tỉnh Phú Yên. Đồng thời đây còn là nơi cung cấp loại sò huyết nổi tiếng thơm ngon. Sò huyết ở đây được xếp vào một trong ba loại ngon nhất ở nước ta cùng với sò huyết phá Tam Giang (Huế), sò huyết đầm Thủy Triều (Khánh Hòa). Bắt sò huyết rất đơn giản, chỉ cần lội trên lớp bùn vừa rút nước, chân đạp trúng con sò, dùng hai ngón chân kẹp vào và gắp lên cho vào rổ. Sò huyết bắt về còn tươi ngon được ngâm cho nhả hết bùn đất trước khi chế biến thành các món ăn ngon như: nướng tái, xào me, hấp, làm gỏi…và đặt biệt là tiết canh sò huyết.

Khi chiều xuống, sẽ không gì thú vị bằng khi vừa được ngồi ngắm hoàng hôn trên dòng sông Cái vừa được thưởng thức vị ngọt thanh của những con sò được nướng vừa chín tới.

 5. Ghẹ Sông Cầu
Ghẹ vùng Sông Cầu (Phú Yên) to bằng bàn tay, bụ bẫm, thân mình xanh thẫm, càng và yếm lốm đốm trắng, béo mầm. Người ta có thể luộc, rang muối hoặc nướng vỉ, làm món lai rai rất thú vị. Khách muốn có bữa cơm ghẹ thì có ngay tô canh ghẹ, đĩa ghẹ kho rim nóng hổi. Nếu cần nhâm nhi lai rai thì đã có những chú ghẹ to tướng, mầu đỏ gạch, nằm gọn gàng trên đĩa trông thật hấp dẫn. Dùng hai tay bẻ lấy đôi càng rồi nhẹ nhàng đập vỡ nó ra, chấm vào đĩa muối cho vào miệng. Cảm giác đầu tiên là vị ngọt ngọt, mùi thơm thơm, béo béo và mịn màng ở đầu lưỡi, sau đó ngấm dần xuống tận cổ. Khách hớp chút bia để lấy đà, xơi tiếp bằng cách lột bỏ cái yếm trắng dưới bụng, bóc cái mai để lộ ra lớp thịt săn chắc trắng nõn nà và một lớp gạch màu vàng ươm. Dùng cái nĩa cạy hết lớp gạch chấm vào đĩa muối tiêu ăn trước, sau đó mới đến lớp thịt. Ăn ghẹ chớ ăn vội, cứ chậm rãi từng con một, hết con này đến con khác. Vừa ăn vừa uống bia, khi nào cảm thấy bụng đã no, mới thôi!