Sự kiện Phú Yên 2018: Những lễ hội trong dịp Tết Mậu Tuất tại Phú Yên

Kế thừa và phát huy những tinh hoa của vùng đất giàu truyền thống, Phú Yên ngày nay là một trong những địa phương có nhiều lễ hội độc đáo. Đặc điểm của tỉnh có dân cư sinh sống trên nhiều địa bàn khác nhau (vùng núi, vùng biển và đồng bằng) đã tạo cho mỗi vùng những nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng. Những sắc thái ấy đã tạo nên bản sắc văn hóa riêng có của Phú Yên. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những Lễ hội trong dịp tết Mậu Tuất tại Phú Yên nhé.

Lễ hội Sông nước Tam giang

Lễ hội diễn ra nhiều cuộc thi như đua thuyền rồng, lắc thúng chai, đan lưới… được tổ chức trên dòng sông Tam Giang thu hút đông đảo du khách đến từ các vùng trong và ngoài tỉnh.

Ngoài các môn thể thao dưới nước, lễ hội còn tổ chức các trò chơi dân gian như bắt vịt trên sông, leo cột, đẩy gậy… Tất cả mang đến bầu không khí sôi sục, khẩn trương cho cả một vùng sông nước dịp đầu năm mới.

  • Thời gian: Tháng 1 – 5&6 (ÂL)
  • Địa điểm: Thị xã Sông Cầu

Lễ hội Đầm Ô Loan

Lễ hội “đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan” đã có từ trước ngày giải phóng đến nay được tổ chức ngay trên danh thắng quốc gia là nét đẹp truyền thống của cộng đồng dân cư các xã của huyện Tuy An sống ven đầm. Lễ hội thu hút hàng trăm vận động viên tham gia 4 nội dung như đua thuyền rồng nam, thuyền chài 04 người, sõng lưới 02 người (nam, nữ) và sõng chống sào. Đây là hoạt động chính của lễ hội, thể hiện tính đoàn kết, sức khỏe dẻo dai, mạnh mẽ của thanh niên, thanh nữ để lao động, đem lại lợi ích cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, các trò chơi diễn ra trong lễ hội thường có là quăng chài đánh cá, mở mắt bắt vịt, bơi chài (nam, nữ), bơi bộ (nam, nữ), móa hát bội.

  • Thời gian: Tháng 1 – 6&7 (ÂL)
  • Địa điểm: Xã An Cư, huyện Tuy An

 

Lễ hội Sông nước Đà Nông

Là một Lễ hội đặc sắc trong dịp tết Mậu Tuất tại Phú Yên, nơi đây đã thành điểm đến du xuân đầu năm hấp dẫn để được xem bà con trong huyện cùng nhau tranh tài với các môn thi như bơi lội, lắc thúng chai, đua thuyền rồng, trước đó là lễ cầu ngư, hát lăng và chương trình văn nghệ mừng năm mới.

  • Thời gian: Tháng 1-7 (ÂL)
  • Địa điểm: Phường 6, TP. Tuy Hòa

Lễ hội Đập Đồng Cam

Ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch hằng năm trở thành ngày hội đập Đồng Cam, đông đảo bà con nhân dân và du khách gần xa về đây để thắp hương tưởng niệm những người công nhân đã mất trong quá trình xây dựng đập và du xuân đầu năm mới.

  • Thời gian: Tháng 1-8 (ÂL)
  • Địa điểm: Xã Hòa Hội, Huyện Phú Hòa

Hội đua ngựa Gò Thì Thùng

Vào mùng 9 Tết, từng dòng người từ các xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân (huyện Sơn Hoà), Xuân Phước, Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), 16 xã, thị trấn (huyện Tuy An) và khắp nơi trong và ngoài tỉnh nô nức đổ về Gò Thì Thùng trong cái nắng ấm vùng cao ngày đầu xuân.

 

Điều khá lạ là chiến mã tham gia cuộc đua chủ yếu là ngựa cái, chuyên thồ nông sản của người địa phương, còn ngựa đực chỉ được dắt đến để …làm cảnh, không cho tham gia đua!. Khi ra sân, những chú ngựa này được khoác thêm tấm vải màu cho thêm phần long trọng. Các kỵ mã chính là những nông dân chân lấm tay bùn. Người và ngựa đều không chuyên nhưng không khí trường đua hấp dẫn. Tiếng trống giục, tiếng vỗ tay, tiếng hò reo cổ vũ đã làm cho cuộc đua tăng thêm sức nóng. Đây là một trong những sự kiện trong dịp Tết tại Phú Yên được người dân và du khách rất chờ mong.

 

  • Thời gian: Tháng 1-9 (ÂL)
  • Địa điểm: Xã An Xuân, Huyện Tuy An

Nguồn: phuyentourism.gov.vn